Than nuong bbq - Than sach - Than khong khoi - Than shisha - Than gao dua

than gao dua | than shisha | than nuong bbq

Bên cạnh gỏi cá trích, mực trứng nướng thì còi biên mai nướng than gáo dừa là món ăn không thể bỏ qua khi đặt chân lên đảo ngọc Phú Quốc.

Biên mai là một loại sò có hình dáng to gần bằng con ốc cánh tiên, có nhiều thịt nhung nhão ăn không ngon nên không được nhiều người ưa thích. Theo người dân trên đảo, phần ngon nhất của sò biên mai chính là phần cơ thịt nối liền hai mảnh của vỏ sò gọi là còi. Phần còi này có màu trắng, dày và to khoảng bằng ngón tay cái, vị ngọt và dai, thường được chế biến thành nhiều cách như xào, nấu lẩu, nấu cháo hay nướng bằng than gáo dừa

than gao dua khong khoi

Còi biên mai nướng than gáo dừa là đặc sản nổi tiếng của đảo ngọc Phú Quốc.

Theo kinh nghiệm của người dân trên đảo, để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của còi biên mai thì chỉ có nướng muối ớt, nướng chao hay nướng sa tế sử dụng than gáo dừa không khói là ngon nhất. Chỉ khi nướng bằng than gáo dừa, từng phần còi săn lại thấm đẫm vị mằn mặn, cay cay của ớt đem đến hương vị thơm ngon mà khi đã được ăn một lần, bạn sẽ khó quên được.

Làm món ăn này, công việc mất nhiều thời gian nhất chính là ngồi gỡ từng phần còi ra khỏi vỏ sò. Muốn lấy phần còi này, bạn phải đập bể vỏ sò, bỏ phần thịt đi, dùng dao nhọn tách phần còi ra, rửa thật sạch rồi để ráo nước. Ướp còi biên mai với sa tế (nếu không thích bạn có thể thay thế bằng chao hay muối ớt), trộn thật đều ty để gia vị ngấm đều vào từng phần còi.

coi-bien-mai-2-gif[1332088530].gif

Hương vị thơm nức, lạ miệng của món ăn nướng than gáo dừa là điều hấp dẫn

Dùng que nhọn, xiên còi qua và nướng chín trên bếp than hồng. Trong khi nướng, nhớ trở đều tay để còi chín đều và không bị cháy. Nướng đến khi thấy còi bắt đầu chuyển sang màu vàng cùng hương thơm của sa tế tỏa ra là bạn đã có món ăn ngon để nhâm nhi cùng bạn bè. Chú ý, không nên nướng chín quá sẽ không ngon vì còi săn lại, khô, cứng và mất đi vị ngọt đặc trưng. Để món ăn đậm đà, trọn vẹn hương vị, bạn có thể thưởng thức kèm với đậu bắp ướp nướng, ăn cùng chén muối ớt chanh hoặc muối tiêu chanh.

Nếu có dịp đến với đảo ngọc Phú Quốc trong những kỳ nghỉ lễ, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn độc đáo và lạ miệng này.

 

Bài liên quan:

 

Categories: Tin tức

4 Responses so far.

  1. […] Độc đáo món còi biên mai nướng than gáo dừa […]

  2. […] Độc đáo món còi biên mai nướng than gáo dừa […]

  3. […] Độc đáo món còi biên mai nướng than gáo dừa […]

Leave a Reply